NVIDIA giới thiệu Project GR00T, nền tảng AI thổi hồn cho robot hình người

Admin 19/03/2024

Với nền tảng công nghệ mới của NVIDIA, các robot thông minh mang hình dáng con người không còn là những sản phẩm của phim ảnh mà sắp trở thành sự thật.

Trong khi các GPU mạnh mẽ của NVIDIA đã trở thành nền tảng cho các mô hình AI tạo sinh khổng lồ hiện tại, mở ra một chân trời mới cho khả năng suy luận của máy tính, giờ đây công ty đang muốn tiến thêm một bước xa hơn nữa khi có thể đưa khả năng suy luận này tới với các robot mang hình dáng con người.

Tại Hội nghị GTC mới đây, NVIDIA giới thiệu dự án Project GR00T, một mô hình nền tảng đa phương tiện nhằm trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến cho các robot hình người. Dù có tên gọi tương tự như một nhân vật trong phim Marvel, nhưng đây lại là từ viết tắt của Generalist Robot 00 Technology.

NVIDIA giới thiệu Project GR00T, nền tảng AI thổi hồn cho robot hình người- Ảnh 1.

Mô hình nền tảng là loại hệ thống AI được huấn luyện với một lượng dữ liệu khổng lồ để được sử dụng cho nhiều tác vụ khác nhau. Theo NVIDIA, Project GR00T sẽ giúp các robot hình người “hiểu được ngôn ngữ tự nhiên và mô phỏng chuyển động khi quan sát con người – nhanh chóng học được việc hợp tác, thao tác khéo léo và các kỹ năng khác để định hướng, hợp tác với thế giới thực.”

Nvidia cũng công bố Isaac Manipulator và Isaac Perceptor, một phần của nền tảng robot Isaac của công ty. Trong khi Isaac Manipulator là các mô hình nền tảng được thiết kế dành cho cánh tay robot, còn Issac Perceptor được thiết kế để mang lại “khả năng quan sát xung quanh 3D, kết hợp nhiều camera” cho các robot để đảm nhận vai trò sản xuất và hoàn thiện sản phẩm.

NVIDIA giới thiệu Project GR00T, nền tảng AI thổi hồn cho robot hình người- Ảnh 2.

Để giúp các doanh nghiệp vận hành dự án GR00T hiệu quả hơn, NVIDIA giới thiệu một nền tảng máy tính dành riêng cho các robot hình người có tên Jetson Thor. Với trung tâm là bộ xử lý Thor SoC kết hợp với cụm GPU hiệu năng cao cùng một GPU thế hệ mới dựa trên kiến trúc Blackwell mới được giới thiệu, nền tảng máy tính này sẽ đóng vai trò như bộ não của các robot hình người.

Theo công bố từ đại diện của NVIDIA, hiệu năng GPU của hệ thống này sẽ tốt gấp 8 lần so với thế hệ tiền nhiệm, Jetson Orin, trong khi hiệu năng xử lý của CPU tăng gấp 2,6 lần.

NVIDIA giới thiệu Project GR00T, nền tảng AI thổi hồn cho robot hình người- Ảnh 3.

Các công cụ và nền tảng xử lý mới này không chỉ giúp tăng cường năng lực cho các robot hình người mà còn giúp các công ty dễ dàng phát triển và triển khai chúng trên những sản phẩm của mình. Đặc biệt với đầu vào là văn bản, các robot này còn có thể được lập trình lại – hay được huấn luyện lại – bởi bất kỳ ai (tất nhiên với quyền truy cập thích hợp).

Hiện tại NVIDIA đang hợp tác với các tên tuổi lớn nhất thế giới trong ngành sản xuất robot, bao gồm Boston Dynamics, 1X Technologies, Agility Robotics, Apptronik và Figure AI. Điều thú vị là mới đây, các công ty 1X Technologies và Figure AI cũng hợp tác với OpenAI – một trong các công ty đang dẫn đầu về AI tạo sinh – để tạo ra các robot hình người thông minh hơn, nhiều tính năng hơn và hữu dụng hơn trong hoạt động sản xuất. Nvidia, Microsoft, OpenAI và nhiều công ty khác cũng đã tham gia vào vòng huy động của Figure AI với mức định giá 2,6 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *